เมนูเกี๊ยว อาหารอร่อย
แม่บ้านทั้งหลายคงต้องนั่งคิดใช้ไหมว่าวันนี้จะทำเมนูอะไรให้คนที่บ้านรับประทานกันดี เพราะถ้าพูดถึงเรื่องของอา่หารก็มีสารพัดเหมือนกัน แต่ใครหล่ะจะชนะที่จะคิดเมนูเพื่อคนอื่น เพราะขนาดเราเองเราก็เบื่อแสนที่จะเบื่อกับการคิดของเมนู พอถามคนที่บ้านว่าวันนี้จะทานอะไรดี เสียงที่ได้ก็จะมีแต่ "อะไรก็ได้" ซึ่งเป็นคำตอบที่น่าเบื่อจริง ๆ เลยแต่ไม่เป็นไีรวันนี้เรามาทำเมนูเกี่ยวกับ "เกี๊ยว" กันดีกว่า เพราะโดยมากเราก็จะสั่งแต่เกี๊ยวน้ำ, เกี๊ยวแห้ง, เกี๊ยวทอดอะไรทำนองนี้ แต่วันนี้เราจะนำ "เกี๊ยว" มาทำอาหารจานอร่อยกัน ซึ่งก็ไม่ยุ่งยากอะไรกันมากเลย เพียงแต่จะแตกต่างไปบ้างเล็กน้อยนั้นคือ "เกี๊ยว ราดหน้าทะเล"
เกี๊ยว ราดหน้าทะเล
เครื่องปรุง
- แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
- หมูสับ 1/2 กก.
- กุ้งสด 1/2 กก.
- เนื้อปลากระพง 3 ขีด
- เห็ดฟาง 2 ขีด
- ปลาหมึกสด (ตัวขนาดกลาง) 5 ตัว
- ข้าวโพดอ่อน 10 ฝัก
- ผักกาดขาว 3 ใบ
- ถั่วลันเตา 3 ขีด
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- น้ำมันพืช
- แป้งข้าวจ้าว
- น้ำปลา
- พริกไทยป่น
วิธีทำแผ่นเกี๊ยว
- นำหมูสับ, กุ้งสัก 3 ตัว นำมาสับให้เข้ากันให้ละเอียด แล้วปรุงด้วยซอส, พริกไทยเล็กน้อยคลุกให้เข้ากัน
- นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อหมูสับ และกุ้ง โดยพับเป็นรูปสามเหลี่ยม
- เกี๊ยวที่ห่อเรียบร้อยแล้วให้นำไปลวกในน้ำเดือด จนกว่าแผ่นเกี๊ยวจะลอยขึ้นมา จากนั้นให้พักไว้แล้วใส่น้ำมันพืชไปคลุกเล็กน้อย
วิธีทำน้ำราดหน้า
- ให้นำกุ้ง, ปลาหมึก, ปลากระพง มาเตรียมไว้โดยหั่นให้พอดีคำ
- นำเนื้อสัตว์ทุกอย่างลงไปผัดในกะทะที่ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย
- จากนั้นนำข้าวโพดอ่อน, ถั่วลันเตาลงไปผัด ดูลักษณะให้สุก
- นำน้ำซุปหรือน้ำเปล่าก็ได้ ใส่ลงไปรอจนน้ำเดือดจากนั้นก็ใส่ผักที่เตรียมเอาไว้ลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอย, น้ำซอส ชิมให้รสชาติพอดี
- จากนั้นนำเกี๊ยวที่เตรียมไว้ใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้าที่เตรียมไว้ โรยพริกไทย ยกเสริฟ ปรุงรสตามชอบ
แค่นี้เราก็จะได้เมนู "เกี๊ยว ราดหน้าทะเล" ไว้รับประทานแล้ว แต่ถ้าแม่บ้านชอบใส่เนื้อสัตว์อื่น ๆ หรือจะไม่ทำเป็นราดหน้าทะเล แม่บ้านก็สามารถดัดแปลงได้น่ะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น