แม่บ้าน โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว คำว่า "แม่บ้าน"
จะต้องมีติดตัวกับผู้หญิงเราทุกคนอยู่แล้ว เพียงแต่จะมากหรือน้อยเท่านั่นเอง

หน้าแรก | อาหาร | ซ่อมบำรุง | เคล็ดลับ แม่บ้าน

11.09.2552

เกี๊ยว อาหารจานง่าย

เมนูเกี๊ยว อาหารอร่อย

แม่บ้านทั้งหลายคงต้องนั่งคิดใช้ไหมว่าวันนี้จะทำเมนูอะไรให้คนที่บ้านรับประทานกันดี เพราะถ้าพูดถึงเรื่องของอา่หารก็มีสารพัดเหมือนกัน แต่ใครหล่ะจะชนะที่จะคิดเมนูเพื่อคนอื่น เพราะขนาดเราเองเราก็เบื่อแสนที่จะเบื่อกับการคิดของเมนู พอถามคนที่บ้านว่าวันนี้จะทานอะไรดี เสียงที่ได้ก็จะมีแต่ "อะไรก็ได้" ซึ่งเป็นคำตอบที่น่าเบื่อจริง ๆ เลย

แต่ไม่เป็นไีรวันนี้เรามาทำเมนูเกี่ยวกับ "เกี๊ยว" กันดีกว่า เพราะโดยมากเราก็จะสั่งแต่เกี๊ยวน้ำ, เกี๊ยวแห้ง, เกี๊ยวทอดอะไรทำนองนี้ แต่วันนี้เราจะนำ "เกี๊ยว" มาทำอาหารจานอร่อยกัน ซึ่งก็ไม่ยุ่งยากอะไรกันมากเลย เพียงแต่จะแตกต่างไปบ้างเล็กน้อยนั้นคือ "เกี๊ยว ราดหน้าทะเล"

เกี๊ยว ราดหน้าทะเล
เครื่องปรุง
  • แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
  • หมูสับ 1/2 กก.
  • กุ้งสด 1/2 กก.
  • เนื้อปลากระพง 3 ขีด
  • เห็ดฟาง 2 ขีด
  • ปลาหมึกสด (ตัวขนาดกลาง) 5 ตัว
  • ข้าวโพดอ่อน 10 ฝัก
  • ผักกาดขาว 3 ใบ
  • ถั่วลันเตา 3 ขีด
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ้วขาว
  • น้ำมันพืช
  • แป้งข้าวจ้าว
  • น้ำปลา
  • พริกไทยป่น

วิธีทำแผ่นเกี๊ยว
  1. นำหมูสับ, กุ้งสัก 3 ตัว นำมาสับให้เข้ากันให้ละเอียด แล้วปรุงด้วยซอส, พริกไทยเล็กน้อยคลุกให้เข้ากัน
  2. นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อหมูสับ และกุ้ง โดยพับเป็นรูปสามเหลี่ยม
  3. เกี๊ยวที่ห่อเรียบร้อยแล้วให้นำไปลวกในน้ำเดือด จนกว่าแผ่นเกี๊ยวจะลอยขึ้นมา จากนั้นให้พักไว้แล้วใส่น้ำมันพืชไปคลุกเล็กน้อย

วิธีทำน้ำราดหน้า
  1. ให้นำกุ้ง, ปลาหมึก, ปลากระพง มาเตรียมไว้โดยหั่นให้พอดีคำ
  2. นำเนื้อสัตว์ทุกอย่างลงไปผัดในกะทะที่ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย
  3. จากนั้นนำข้าวโพดอ่อน, ถั่วลันเตาลงไปผัด ดูลักษณะให้สุก
  4. นำน้ำซุปหรือน้ำเปล่าก็ได้ ใส่ลงไปรอจนน้ำเดือดจากนั้นก็ใส่ผักที่เตรียมเอาไว้ลงไป
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอย, น้ำซอส ชิมให้รสชาติพอดี
  6. จากนั้นนำเกี๊ยวที่เตรียมไว้ใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้าที่เตรียมไว้ โรยพริกไทย ยกเสริฟ ปรุงรสตามชอบ

แค่นี้เราก็จะได้เมนู "เกี๊ยว ราดหน้าทะเล" ไว้รับประทานแล้ว แต่ถ้าแม่บ้านชอบใส่เนื้อสัตว์อื่น ๆ หรือจะไม่ทำเป็นราดหน้าทะเล แม่บ้านก็สามารถดัดแปลงได้น่ะค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น