กับข้าว อาหารคาวรสเลิศ
ถ้าพูดถึงอาหารของบ้านเราแล้ว โดยมากก็จะไม่ค่อยพ้นอาหารที่มีส่วนประกอบของกะทิเป็นแน่ เพราะคนไทยเราจะชอบอาหารประเภทนี้กันมานานแสนนานแล้ว ในสมัยก่อนนี้ถ้าเราจะปรุงอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เราจะต้องไปหามะพร้าวมาเพื่อที่จะขูด แล้วก็คั้น แต่แม่บ้านทุกวันนี้ เป็นแม่บ้านสมัยใหม่ไม่จำเป็นต้องอาศัยแบบนั้นอีกต่อไป เพราะทุกวันนี้มีทั้งกะทิที่ตามตลาดขายคือคั้นให้เสร็จเรียบร้อย อีกทั้งยังแยกหัว และหางกะทิให้อีกด้วย แต่ยังไม่พอเพราะทุกวันนี้ยังมีกะทิกล่องสำเร็จรูปอีกต่างหากพูดถึงกะทิแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า เมนูวันนี้คืออะไร และหน้าตาเป็นอย่างไรกัน
เรามาลองหาพริกหยวกมาทำอาหารกันดีกว่า แต่วันนี้ไม่ใช้เมนูพริกหยวกผัดหมูน่ะ แต่จะเป็นอะไรเดี๋ยวมาดูกันต่อ แต่ก่อนที่จะนำไปสู่อาหารจานนี้ เราขอพาคุณแม่บ้านเที่ยวตลาด เพิ่มเตรียมเครื่องปรุงต่าง ๆ กันก่อนดีกว่า
เรามาเริ่มที่การเลือกซื้อพริกหยวกกัน
เราควรที่จะเลือกพริกหยวกเม็ดที่อ้วนป้อม สีก็ขอให้ออกเป็นสีเขียวอ่อน เพราะรสชาติจะไม่เผ็ดมากจนเกินไป เม็ดพริกควรที่จะมีกลิ่นหอมของพริกอยู่ด้วย จากนั้นมาดูกันที่ขั่ว ขอให้ดูสด และไม่ดำ และมีผิวที่ไม่เหี่ยว
เมนูจานนี้คือ "พริกหยวกใส่ไส้ ราดพริกแกง"
เริ่มจากเครื่องปรุง
- พริกหยวกสด 7 เม็ด
- เนื้อหมูัสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนชา
- กะทิ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
- พริกชี้ฟ้า สำหรับแต่งหน้า 2 เม็ด (หั่นฝอย)
- ใบโหระพา 2 ยอด
พริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำและแกะเม็ดออก 7 เม็ด
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ข่าสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 15 กลีบ
- ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ช้อนชา
- หอมแดง หั่นละเอียด 4 หัว
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เริ่มการทำพริกแกง
- ให้แม่บ้านนำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกัน จากนั้นตำให้ละเอียด แต่ก่อนที่เราจะตำเครื่องแกงก็มีเคล็ดที่ไม่ลับบอกกันด้วยน่ะ คือ
- ให้แม่บ้านเริ่มต้นการตำพริกแห้งเม็ดใหญ่กันก่อน โดยให้ใส่เกลือลงไปตำด้วยเล็กน้อย และก็ตำให้ละเอียด ตามด้วยตะไคร้, ข่า, หอมแดง, กระเทียม, กะปิ ก็โชลกให้ละเอียด เท่าที่จะละเอียดได้
วิธีทำเครื่องปรุง
- ให้คุณแม่บ้านเริ่มต้นที่พริกหยวกกันก่อน คือควักเม็ดทิ้งให้หมด จากนั้นให้นำไปล้างน้ำให้สะอาด
- นำหมูสับที่เตรียมไว้ไปโขลกเข้ากับพริกแกงที่เตรียมไว้ แต่แบ่งออกมาเพียง 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น เติมน้ำปลาประมาณ 2 ช้อนชา แล้วคลุกให้เข้ากัน จากนั้นนำไปยัดที่เม็ดพริกหยวกที่เตรียมไว้แล้วให้แน่น แล้วเรียงให้เรียบร้อยอย่าให้เม็ดพริกซ้่อนกัน แล้วนำไปใส่ลังถึงเพื่อนึงให้หมูสุกก่อน
- เคี่ยวกะทิที่เตรียมไว้จนแตกมัน ใส่พริกแกงที่เหลือทั้งหมดลงไป ผัดจนหอมและมีมันลอยขึ้นหน้า ปรุงด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ จากนั้นให้นำพริกหยวกที่เรานึ่งจนสุกแล้วลงไปผัดให้หอม ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอย พริกซอย และยอดโหระพาเป็นอันเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น