แม่บ้าน ทำอาหารง่าย
แม่บ้านทั้งหลาย ต้องเข้าใจหน้าที่ของคำนี้กันแน่ ๆ และที่สำคัญ แม่บ้านไม่ใช่ผู้ที่ทำการเช็ด กวาด ปัด ถู เท่านั้นน่ะ แต่แม่บ้านควรที่จะทำได้ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน แม่บ้านบางคนทำอาหารจะให้ความสำคัญกับคุณค่าทางโภชนามาก แต่บางคนก็เอาเป็นว่าขอรสชาติอาหารที่อร่อยเท่านั้นพอ แต่แม่บ้านสมัยใหม่อย่างเรา ๆ ควรที่จะมีทั้งคุณภาพ รสชาติ และทุกวันนี้ทุกคนกลัวมากเกี่ยวกัับความอ้วน ฉะนั้นเราควรที่จะเลือกในการทำอาหาร ว่าอาหารที่แม่บ้านทำนั้นมีไขมัน หรือ แคลอรี่มากเกินไปหรือไม่ เพราะสุขภาพของเรา ๆ ทุกวันนี้รู้สึกจะแย่กันทุกคน อันเกี่ยวเนื่องมาจากเรื่องของสภาพแวดล้่อม ดิน ฟ้า อากาศ และมลภาวะต่าง ๆ รอบตัวเราอาหารนั่นมีทั้งแบบง่าย ๆ และยาก นั่นก็เป็นความสามารถเฉพาะตัวของคุณแม่บ้านแล้วหล่ะ แต่อาหารง่ายที่ว่านี้ไม่ใช้ไข่เจียวน่ะ แต่นั่นจะเป็นน้ำพริก แต่จะเป็นน้ำพริกอะไรนั้นแม่บ้านต้องมาลองดูกันดีกว่า
น้ำพริกมีหลายต่อหลายประเภท ทั้งน้ำพริกสด น้ำพริกแห้ง แต่ที่เราจะมา่ทำวันนี้จะเป็นน้ำพริกสดน่ะ เรามาเริ่มดูกันเลยดีกว่าว่าเมนูนี้มีชื่อว่าอะไร
เมนูนี้คือ "น้ำพริกปลาทูย่าง"
แม่บ้านบางท่านเคยทำมาแล้วบรรดาน้ำพริกต่าง ๆ วันนี้ลองมาทำ "น้ำพริกปลาทูย่าง" กันดีกว่า
เริ่มจากเครื่องปรุงกันก่อน
- ปลาทูสดตัวขนาดกลาง หรือจะขนาดใหญ่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ 700 กรัม
- พริกชี้ฟ้า (แดง, เหลือง, เขียว) 10 เม็ด
- มะนาว 4 - 5 ลูก
- น้ำปลาอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอม 10 - 15 หัว
- กระเทียม 7 - 8 หัว
เครื่องเคียง หรือผักต่าง ๆ แล้วแต่ชอบ จะทำเป็นผักต้ม หรือผักสดก็ได้น่ะ แต่ถ้าเป็นผักสดก็จะไม่เสียคุณค่าทางอาหารเหมือนผักต้ม แต่จะต้องล้างให้สะอาดด้วยน่ะ
เรามาเริ่มดูวิธีทำกันเลย
- ให้คุณแม่บ้านเริ่มโดยการ นำกระเทียม, หัวหอม และพริกชี้ฟ้า ให้นำมาเผา หรืออาจจะคั่วในกะทะก็ได้ การเผานั่นต้องระวังไหม้ด้วยน่ะ
- ให้นำปลาทูสดที่ซื้อมาจากตลาด นำมาล้างให้สะอาด ถ้าซื้อมาแล้วยังไม่ได้ควักไส้ออก ให้แม่บ้านควักไส้ทิ้งก่อน แล้วล้างในท้องให้สะอาด จากนั้นก็พึ่งให้ตัวปลาทูแห้งสักพัก
- จากนั่นให้นำปลาทูสดที่เราได้เตรียมไว้แล้ว นำมาย่างไฟให้เหลืองพอประมาณ โดยสังเกตที่หนังให้กรอบ และเป็นสีเหลืองสวย จากนั่นเมื่อย่างปลาทูเรียบร้อยแล้วก็วางพักไว้ให้เย็นก่อน
- เมื่อหอม, กระเทียม, พริกชี้ฟ้าที่เผา่แล้วเย็นลง ให้แม่บ้านนำสิ่งเหล่านั้นมาปลอกเปลือกออก
- ปลาทูที่ย่างแล้วเย็นเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาแกะเนื้่อออก โดยให้แม่บ้านแกะเนื้อให้เป็นชิ้น ให้สามารถเคี้ยวเจอเนื้อปลาทู
- จากนั้น ให้นำเครื่องปรุงที่เราเผาเตรียมไว้แล้ว คือ หอม, กระเทียม, พริก มาใส่ครกโขลกรวมกันให้ละเอียด แต่ถ้าแม่บ้านไม่ชอบละเอียดก็สามารถโขลกให้พอแหลกก็ได้
- เมื่อโขลกเครื่องปรุงแล้ว ให้แม่บ้านผสมเครื่องปรุงที่เหลือลงไป คือน้ำตาลปีบ, น้ำปลา, น้ำมะนาว จากนั้นชิมรสชาติตามใจชอบ
- ขั้นสุดท้าย เมื่อเราปรุงรสเรียบร้อยแล้ว ก็ใส่ลงไปเลย เจ้าปลาทูที่เราแกะเตรียมเอาไว้ แต่ห้ามตำแล้วน่ะ ให้คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมรับประทานกับข้าวร้อน ๆ และผักต้ม หรือผักสดที่แม่บ้าน และคนที่บ้านชอบด้วยน่ะ รับรองอร่อยแน่ ๆ เลย
หมายเหตุ เครื่องปรุงทุกอย่างคุณแม่บ้านสามารถที่จะเพิ่มเติมปริมาณได้ ถ้าชอบรสจัดก็ให้ใส่เพิ่มเข้าไปอีกได้เลย
เราก็ได้แล้ว อาหารง่าย "น้ำพริกอร่อย" ที่คุณแม่บ้านสามารถที่จะทำทานได้เอง และเรายังได้แคลเซียม และโอเมก้า 3 อีกด้วยน่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น