แม่บ้าน โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว คำว่า "แม่บ้าน"
จะต้องมีติดตัวกับผู้หญิงเราทุกคนอยู่แล้ว เพียงแต่จะมากหรือน้อยเท่านั่นเอง

หน้าแรก | อาหาร | ซ่อมบำรุง | เคล็ดลับ แม่บ้าน

10.11.2552

น้ำพริก อาหารอร่อย

แม่บ้าน ทำอาหารง่าย

แม่บ้านทั้งหลาย ต้องเข้าใจหน้าที่ของคำนี้กันแน่ ๆ และที่สำคัญ แม่บ้านไม่ใช่ผู้ที่ทำการเช็ด วาด ปัด ถู เท่านั้นน่ะ แต่แม่บ้านควรที่จะทำได้ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน แม่บ้านบางคนทำอาหารจะให้ความสำคัญกับคุณค่าทางโภชนามาก แต่บางคนก็เอาเป็นว่าขอรสชาติอาหารที่อร่อยเท่านั้นพอ แต่แม่บ้านสมัยใหม่อย่างเรา ๆ ควรที่จะมีทั้งคุณภาพ รสชาติ และทุกวันนี้ทุกคนกลัวมากเกี่ยวกัับความอ้วน ฉะนั้นเราควรที่จะเลือกในการทำอาหาร ว่าอาหารที่แม่บ้านทำนั้นมีไขมัน หรือ แคลอรี่มากเกินไปหรือไม่ เพราะสุขภาพของเรา ๆ ทุกวันนี้รู้สึกจะแย่กันทุกคน อันเกี่ยวเนื่องมาจากเรื่องของสภาพแวดล้่อม ดิน ฟ้า อากาศ และมลภาวะต่าง ๆ รอบตัวเรา

อาหารนั่นมีทั้งแบบง่าย ๆ และยาก นั่นก็เป็นความสามารถเฉพาะตัวของคุณแม่บ้านแล้วหล่ะ แต่อาหารง่ายที่ว่านี้ไม่ใช้ไข่เจียวน่ะ แต่นั่นจะเป็นน้ำพริก แต่จะเป็นน้ำพริกอะไรนั้นแม่บ้านต้องมาลองดูกันดีกว่า

น้ำพริกมีหลายต่อหลายประเภท ทั้งน้ำพริกสด น้ำพริกแห้ง แต่ที่เราจะมา่ทำวันนี้จะเป็นน้ำพริกสดน่ะ เรามาเริ่มดูกันเลยดีกว่าว่าเมนูนี้มีชื่อว่าอะไร

เมนูนี้คือ "น้ำพริกปลาทูย่าง"
แม่บ้านบางท่านเคยทำมาแล้วบรรดาน้ำพริกต่าง ๆ วันนี้ลองมาทำ "น้ำพริกปลาทูย่าง" กันดีกว่า

เริ่มจากเครื่องปรุงกันก่อน
  • ปลาทูสดตัวขนาดกลาง หรือจะขนาดใหญ่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ 700 กรัม
  • พริกชี้ฟ้า (แดง, เหลือง, เขียว) 10 เม็ด
  • มะนาว 4 - 5 ลูก
  • น้ำปลาอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอม 10 - 15 หัว
  • กระเทียม 7 - 8 หัว

เครื่องเคียง หรือผักต่าง ๆ แล้วแต่ชอบ จะทำเป็นผักต้ม หรือผักสดก็ได้น่ะ แต่ถ้าเป็นผักสดก็จะไม่เสียคุณค่าทางอาหารเหมือนผักต้ม แต่จะต้องล้างให้สะอาดด้วยน่ะ

เรามาเริ่มดูวิธีทำกันเลย
  • ให้คุณแม่บ้านเริ่มโดยการ นำกระเทียม, หัวหอม และพริกชี้ฟ้า ให้นำมาเผา หรืออาจจะคั่วในกะทะก็ได้ การเผานั่นต้องระวังไหม้ด้วยน่ะ
  • ให้นำปลาทูสดที่ซื้อมาจากตลาด นำมาล้างให้สะอาด ถ้าซื้อมาแล้วยังไม่ได้ควักไส้ออก ให้แม่บ้านควักไส้ทิ้งก่อน แล้วล้างในท้องให้สะอาด จากนั้นก็พึ่งให้ตัวปลาทูแห้งสักพัก
  • จากนั่นให้นำปลาทูสดที่เราได้เตรียมไว้แล้ว นำมาย่างไฟให้เหลืองพอประมาณ โดยสังเกตที่หนังให้กรอบ และเป็นสีเหลืองสวย จากนั่นเมื่อย่างปลาทูเรียบร้อยแล้วก็วางพักไว้ให้เย็นก่อน
  • เมื่อหอม, กระเทียม, พริกชี้ฟ้าที่เผา่แล้วเย็นลง ให้แม่บ้านนำสิ่งเหล่านั้นมาปลอกเปลือกออก
  • ปลาทูที่ย่างแล้วเย็นเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาแกะเนื้่อออก โดยให้แม่บ้านแกะเนื้อให้เป็นชิ้น ให้สามารถเคี้ยวเจอเนื้อปลาทู
  • จากนั้น ให้นำเครื่องปรุงที่เราเผาเตรียมไว้แล้ว คือ หอม, กระเทียม, พริก มาใส่ครกโขลกรวมกันให้ละเอียด แต่ถ้าแม่บ้านไม่ชอบละเอียดก็สามารถโขลกให้พอแหลกก็ได้
  • เมื่อโขลกเครื่องปรุงแล้ว ให้แม่บ้านผสมเครื่องปรุงที่เหลือลงไป คือน้ำตาลปีบ, น้ำปลา, น้ำมะนาว จากนั้นชิมรสชาติตามใจชอบ
  • ขั้นสุดท้าย เมื่อเราปรุงรสเรียบร้อยแล้ว ก็ใส่ลงไปเลย เจ้าปลาทูที่เราแกะเตรียมเอาไว้ แต่ห้ามตำแล้วน่ะ ให้คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมรับประทานกับข้าวร้อน ๆ และผักต้ม หรือผักสดที่แม่บ้าน และคนที่บ้านชอบด้วยน่ะ รับรองอร่อยแน่ ๆ เลย

หมายเหตุ เครื่องปรุงทุกอย่างคุณแม่บ้านสามารถที่จะเพิ่มเติมปริมาณได้ ถ้าชอบรสจัดก็ให้ใส่เพิ่มเข้าไปอีกได้เลย

เราก็ได้แล้ว อาหารง่าย "น้ำพริกอร่อย" ที่คุณแม่บ้านสามารถที่จะทำทานได้เอง และเรายังได้แคลเซียม และโอเมก้า 3 อีกด้วยน่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น