อาหาร สลัดมะเขือสัม
คุณแม่บ้านคงชอบทานกันอยู่แล้วแน่ ๆ เลย อาหารที่เกี่ยวกับสลัด เพราะอาหารจานนี้ไม่ทำให้อ้วน และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย แต่สลัดนั้นไม่ใช้ว่าจะต้องเป็นสลัดไข่, สลัดไก่, สลัดกุ้ง, สลัดทูน่า, สลัดผัก, หรืออะไรอีกมากมาย แต่วันนี้เราอยากให้คุณแม่บ้านลองมาดูกันดีกว่าว่า "มะเขือสัม" ที่เรานำมาใส่ในน้ำพริก หรือสัมตำนั้นก็สามารถมาทำเป็นสลัดทานได้ด้วยเหมือนกันน่ะลักษณะของเจ้า "มะเขือสัม" จะมีลูกกลม ๆ เล็ก ๆ ต้นก็จะเป็นพุ่ม ๆ ขึ้นง่าย การปลูกก็ง่ายแสนจะง่าย แค่แม่บ้านเอาเมล็ดไปโรย ๆ ตามพื้นรดน้ำให้หน่อยสักพักแม่บ้านก็จะได้ต้นมะเขือสัมกันแล้วหล่ะ
มะเขือส้มนั้นลูกก็จะออกมาติดกันเป็นช่อ แต่ในช่อนั้นไม่ใช้ว่า มะเขือสัม จะสุกแดงทุกลูกน่ะ การสุกของมะเขือสัมจะสุกไล่ ๆ กันไป
โดยสมัยก่อนนี้ มะเขือสัม เค้าจะยังสามารถใชัแทนมะขามเปียกได้ด้วยน่ะ ด้วยรสชาดที่ออกเปรี้ยว และยังมีลูกดกมากในช่วงฤดูร้อน ส่วนหน้าหนาวไม่ต้องหากันเลย เพราะมะเขือสัมจะไม่ชอบอากาศหนาว
แต่ประโยชน์ของมะเขือสัมไม่ได้มีเพียงไว้ปรุงอาหารเท่านั้นน่ะ ยังสามารถนำลำต้นมาตำให้ละเอียด แล้วเอาไปพอกที่ผิวหนังที่ไหม้แดด สามารถรักษาให้หายแสบร้อนจากการเผาของแดดได้อีกด้วย และผลของมะเขือสัมยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย
คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า "สลัดมะเขือสัม" ต้องทำอย่างไรบ้าง โดยเริ่มจาก
เครื่องปรุง
- มะเขือสัม 10 ลูก
- ผักกาดหอม 3 ใบ
- น้ำสลัดสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ (หรือถ้าชอบมากสามารถเติมเองได้)
- พาสต้าที่ต้มแล้ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ต้ม 1 ฟอง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
- ให้แม่บ้านทำความสะอาดผักทั้งหมดก่อน แล้วนำมาเรียงใส่จานไว้
- จากนั้นโรยเกลือ และหยดน้ำมันมะกอกลงไป
- สุดท้ายราดท้ายน้ำสลัด เราก็สามารถรับประทานสลัดมะเขือสัมได้แล้ว
สลัดจานนี้ คุณแม่บ้านทราบไหมว่า เป็นสลัดจานที่มีแคลลอรี่ต่ำมาก และความเปรี้ยวเรายังได้จากธรรมชาติด้วยก็คือรสจากมะเขือสัมนั้นเอง
เป็นอย่างไรบ้าง สลัดจานนี้ง่ายมากเลยใช้ไหม และยังรักษาสุขภาพของเราได้อีกด้วย เพราะอาหารจานนี้ปราศจากเนื้อสัตว์ทั้งสิ้น คุณเม่บ้านก็ลองนำไปทำรับประทานดูก็แล้วกันน่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น